Mất vệ sinh với giấy vệ sinh

Hiện nay, một số quán ăn ở chợ, vỉa hè… vẫn dùng các giấy cuộn vệ sinh làm giấy ăn cho thực khách. Nhiều gia đình cũng có thói quen sử dụng giấy vệ sinh để lau chùi cơ thể, xì mũi cho con. Theo các chuyên gia, thói quen này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Giấy vệ sinh khác với giấy ăn

Giấy vệ sinh chủ yếu làm từ nguồn giấy phế phẩm (giấy in, giấy photo, sách báo cũ…), khác với giấy ăn sử dụng nguyên liệu lấy từ các nguồn gỗ, trúc, các loại cỏ…

Giấy phế phẩm thay vì xử lý theo quy trình tách rác – tách tạp chất – khử mực – khử hoá chất – tẩy – phân tán sợi – xử lý nhiệt – rửa nhiều cấp – tẩy trắng, thì các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ do không đủ máy móc, lại tiết kiệm chi phí nên bỏ bớt các bước tẩy mực làm sạch, hoặc dùng các hoá chất độc hại để tẩy trắng.

TS Vũ Quốc Bảo, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, cho biết: “Cách làm trên khiến giấy thành phẩm còn lẫn nhiều tạp chất, vi khuẩn, trong đó có các hóa chất gây hại”. Đáng lo hơn, khi sản xuất, các chất thơm và phenol có trong quá trình sản xuất giấy bị clo hóa, tạo ra chất Policlobiphenyl, rất độc hại với sức khoẻ con người (có thể gây ung thư).

Theo ông Bảo, có thể phân biệt hai loại giấy này qua quan sát: giấy ăn thường mịn, không chứa ánh bạc của hóa chất trên mặt giấy, không có vết đen hay bẩn phía trên; đưa tay chà mạnh, thấy có độ dẻo, khó rách. Còn giấy vệ sinh khi vò nhẹ sẽ vỡ vụn, có vết bẩn…

Tiện, rẻ nhưng độc hại

BS Nguyễn Xuân Mai, Nguyên phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng, cho biết dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn trong thời gian dài có thể gây hại sức khoẻ. Thứ nhất, cơ thể sẽ hấp thụ những chân nấm độc hại, khuẩn cầu que… gây bệnh viêm kết ruột, dẫn tới viêm ruột, thương hàn, kiết lỵ, viêm gan…

Thứ hai, giấy vệ sinh chất lượng kém còn có nhiều bụi giấy, có thể xâm nhập gây ra những kích thích ở đường hô hấp. Thứ ba, hóa chất chống ẩm, tẩy trắng tồn trên giấy có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, gây dị ứng khi kết hợp với mồ hôi, tạo nguy cơ viêm nhiễm các loại vi khuẩn, đặc biệt là virút herpes gây lở rộp môi.

“Để hạn chế bệnh tật từ giấy vệ sinh, người dân cần từ bỏ thói quen sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn lau chùi đồ dùng ăn uống. Thay vào đó, hãy dùng khăn vải chuyên dụng, sau mỗi lần sử dụng giặt sạch, phơi sấy dưới ánh nắng. Không nên ham rẻ mà mua những loại giấy ăn, vệ sinh trôi nổi, không rõ xuất xứ…” – BS Mai nói.

Xem thêm: http://vesinhphucan.vn/san-pham/149/10/giay-ve-sinh.html

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s