Rất khó để rút lại các loại thuốc đã có trong danh mục bảo hiểm chi trả

Bộ trưởng Y tế cho rằng rất khó để rút lại các loại thuốc đã có trong danh mục bảo hiểm chi trả đã được bảo hiểm xã hội duyệt. Song để ngăn tình trạng bội chi, Bộ Y tế sẽ rà soát chấn chỉnh lại danh mục các loại thuốc ngoại quá đắt tiền hiện có trong danh mục mà bảo hiểm y tế phải chi trả.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế, bác sĩ điều trị phải “co kéo” chứ không thể lạm dụng hoặc điều trị quá tay. Tuy nhiên để “co kéo” nhưng không thiệt hại cho người bệnh thì Cục Quản lý khám chữa bệnh phải sớm xây dựng đủ phác đồ điều trị cho các chuyên khoa để bác sĩ căn cứ vào đó mà điều trị.

Bà Tiến cũng cho rằng nên xem lại việc chi trả bảo hiểm y tế cho từng đối tượng tham gia. “Không thể người đóng bảo hiểm ở mức tối thiểu hoặc mới tham gia bảo hiểm lại được hưởng lợi tương đương với người tham gia bảo hiểm nhiều năm”, bà Tiến nói.

Liên quan đến đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh để toàn dân đồng lòng tham gia bảo hiểm y tế thì trước tiên chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm phải được nâng cao.

Theo mục tiêu của đề án, đến năm 2015 phải có trên 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế và đến năm 2020 khoảng 90% người Việt tham gia bảo hiểm. Trong khi đó, thống kê từ cuối năm 2011 cho thấy chỉ mới gần 64% dân số tham gia bảo hiểm y tế, theo đó nhóm tham gia thấp nhất gồm khối doanh nghiệp, người cận nghèo và người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Theo bà Tiến, sự đồng thuận của nhân dân là vấn đề quan trọng quyết định sự thành công của đề án bảo hiểm y tế toàn dân. “Muốn dân tin tưởng và tự nguyện mua bảo hiểm thì dịch vụ phải hấp dẫn bằng thái độ và chất lượng phục vụ”, bà Tiến nhấn mạnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s