Câu chuyện thuyết minh về cây bút bi

Sản phẩm này bán rất chạy vì nó không cần bơm mực lại trong khoảng 1 năm. Cơn bão của cuộc chiến tranh Thế Giới II đã lùi dần, nhưng cuộc chiến cây bút bi chỉ mới bắt đầu. Một thương gia Chicago, Milton Reynolds được, khi viếng thăm Argentina, ông rất ấn tượng với cây bút bi mới và mang một vài mẫu về. Không hề quan tâm đến phát minh của Loud và Eversharp, ông đem cây bút bi qua Mỹ, bắt đầu cuộc cạnh tranh.

Eversharp trả 1 triệu đô-la cho bản thuyết minh về cây bút bi cho người phát minh Biro, nhưng không may người phát minh quên không đăng ký nó ở Mỹ. Chạy theo sau quảng cáo tân tiến của Eversharp, người dân Chicago giới thiệu bút bi với giá cao trước sự hồi hộp chờ đợi của cộng đồng. Với sự hỗ trợ của Gimbals, Cửa hàng bách hoá ở New York, Reynolds đã kiếm được hàng triệu đô-la. Evershap đã phản đối nhưng không gây được sự chú ý. Một cao trào nổi lên khi có hàng chục công ty ồ ạt ra thị trường với những lời thoá mạ, rồi hàng kém chất lượng, rò rỉ thông tin và hàng hoá không đáng tin cậy. Reynolds đã ôm tiền bỏ trốn.
Công chúng bùng nổ, và phẩn nộ, đã quay trở lại cây bút bi đã thử nghiệm và cây bút bi thật sự. Tuy nhiên, phát minh quá tuyệt vời đến mức không thể biến mất được, và những công ty sống sót được bắt đầu sản xuất cây bút bi tốt hơn và rẻ hơn. Vào năm 1950, hãng Paper-mate đã làm những cây bút bi tốt, rẻ. Vào năm 1954 hãng bút bi Parker mà đã đứng ngoài cuộc chiến thì lại sản xuất cây bút bi chất lượng. Vào năm 1954, hãng Evershap bị lỗ nặng nề đã bán cổ phần cho hãng Parker, và cuối cùng tài sản của hãng Evershap bị thanh lý vào năm 1960. Cuộc chiến của cây bút bi cũng giảm dần. Hiện nay, Biro thống lĩnh thị trường viết, chỉ đối đầu với cây bút lông kim cải tiến mà thôi. Các hãng Parker, Schaeffer, và Waterman giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường bút máy và bút bi trong khi đó thì hãng Bic và PapeMate giữ vị trí bình thường. Laszlo Biro mất vào năm 1985, và tên của ông đã đi vào kho tàng ngôn ngữ tiếng Anh.

Theo: Bai van thuyet minh ve cay but bi hay nhat

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s